Vảy Gà Vấn Cán: Phân Loại Và Ý Nghĩa Đối Với Chiến Kê

2 vảy nằm đối diện nhau là dấu hiệu nhận biết vảy vấn cán 

Vảy gà vấn cán là một trong những loại vảy được sư kê quan tâm bậc nhất. Loại vảy này tốt hay xấu, có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà chọi? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, cùng xem vảy gà vấn cán và tham khảo thông tin trong bài viết kubet77

Đặc điểm giúp sư kê nhận biết vảy gà vấn cán 

Khi lựa chọn gà chiến, các sư kê cần cân nhắc đến khá nhiều yếu tố ngoại hình như dáng đứng, mỏ, đầu và đặc biệt là vảy. Có khá nhiều dáng vảy đặc biệt và mỗi loại dáng vảy lại thể hiện đặc điểm riêng của chiến kê. Trong đó, vảy gà vấn cán là một trong những đặc điểm ngoại hình được quan tâm nhất. 

Trước khi tìm hiểu về vảy vấn cán, bạn cần nắm được thông tin về hai dáng vảy cơ bản: án thiên và phủ địa. Trong đó, án thiên là loại vảy nằm ở hàng nội và hàng ngoại, đối diện nhau. Các vảy này dính lại và mọc sát gối của chiến kê, nằm ngay sau lớp vảy đệm. 

Vảy phủ địa cũng có dạng đối diện nhau tuy nhiên vị trí nằm lại khác đôi chút với án thiên. Cụ thể, loại vảy này lại nằm ở mặt bên ngoài thay vì sau lớp vảy đệm. 

Vấn cán là dạng vảy có hình dáng tương tự như án thiên và phủ địa. Không khó để bạn nhận biết gà vảy vấn cán. Nếu 2 vảy ở vị trí cẳng chân nằm đối diện nhau, chiến kê này đang sở hữu vảy vấn cán cực hiếm. 

2 vảy nằm đối diện nhau là dấu hiệu nhận biết vảy vấn cán 
2 vảy nằm đối diện nhau là dấu hiệu nhận biết vảy vấn cán

Các loại vảy gà chọi vấn cán

Gà có vảy vấn cán  có sức chiến đấu ra sao. Đặc điểm ngoại hình này là điềm xấu hay điềm tốt? Đáp án của thắc mắc trên còn phụ thuộc vào vị trí xuất hiện loại vảy đặc biệt này. Và dưới đây là một số hình ảnh vảy gà vấn cán cùng đặc điểm nhận diện bạn có thể tham khảo: 

Vảy gà vấn cán ngay cựa 

Đây là một trong những loại vảy gà vấn cán hiếm gặp nhất. Đúng như tên gọi, 2 vảy nằm đối diện nhau này sẽ xuất hiện tại ngay cựa của chiến kê. 

Hình ảnh một chiến kê sở hữu vảy vấn cán ngay cựa 
Hình ảnh một chiến kê sở hữu vảy vấn cán ngay cựa

Loại vảy gà vấn cán ngay cựa đặc biệt nhất là vấn cán hoành khai. Cụ thể, thế vảy hoành khai sẽ bao gồm các vảy quấn từ hàng thành (lớp vảy bên ngoài) sang hàng quách (lớp vảy trong cùng). Hình dáng của vảy vấn cán dạng này sẽ nhỏ dần. Theo quan niệm dân gian, vảy vấn cán ngay cựa dáng hoàng khai là dấu hiệu cho biết thần kê thành thạo mọi thế đá. 

Vảy vấn cán ngang cựa 

Một loại vảy gà vấn cán khá đáng quan tâm khác là vảy ngang cựa. Dáng vảy này còn được biết đến với tên gọi khác là kích giáp. Đây cũng được đánh giá là một dáng vảy tốt, thường xuất hiện trên các mãnh tướng bất bại. 

Vảy ngang cựa là dấu hiệu nhận biết chiến kê bất bại 
Vảy ngang cựa là dấu hiệu nhận biết chiến kê bất bại

Gà vấn cán dưới cựa 

Đặc điểm nhận diện dáng vảy này là 2 vảy nằm đối diện nhau ngay dưới cựa. Theo một số sư kê, gà vấn cán dưới cựa không có khả năng chiến đấu quá tốt. 

Hình ảnh gà chọi sở hữu vảy vấn cán nằm dưới cựa 
Hình ảnh gà chọi sở hữu vảy vấn cán nằm dưới cựa

Gà vảy vấn sáo cựa lục đinh

Đây là một biến thể của vảy gà vấn cán. Cụ thể, gà vảy vấn sáo cựa lục đinh sẽ sở hữu phần vảy lớn, trải dài từ gối đến quá nửa cựa của chiến kê. Loạt vảy này sắp xếp đều đặn, nối liền, liên tiếp nhau. Ngoài ra, loại gà này còn sở hữu tới 3 cựa chính/chân.

Dạng vảy vấn sáo cựa lục đinh cực hiếm  
Dạng vảy vấn sáo cựa lục đinh cực hiếm

Vảy gà vấn cán là đặc điểm tốt hay xấu? 

Vảy gà vấn cán tốt hay xấu còn phụ thuộc vào vị trí mọc của vảy, cụ thể: 

  • Vảy gà vấn cán trên tốt hay xấu là thắc mắc của khá nhiều người nuôi dưỡng và huấn luyện gà chọi. Theo kinh nghiệm dân gian, loại vảy mọc trên cựa, cách gối khoảng 3 vảy rất tốt. Đây thậm chí còn được coi là dáng vảy quý hiếm, được những tay chơi gà chọi lâu năm săn lùng. Những chiến kê này thường sẽ có lối đá nhanh, gọn, tinh anh và thông minh. 
  • Vảy gà vấn cán dưới cựa/dưới gối 4 vảy: Vảy vấn cán dưới này lại không phải là dấu hiệu tốt. Bởi sư kê chuyên nghiệp cho rằng những chiến kê sở hữu loại vảy này đá không hay, đồng thời cũng không mang lại nhiều may mắn. 
  • Gà có 2 vảy vấn cán:  Có khá nhiều tranh cãi liên quan đến khả năng chiến đấu của gà chọi có 2 vảy vấn cán. Một số sư kê cho rằng 2 vảy vấn cán khá hiếm gặp, cho thấy đây là linh kê. Một số khác lại nhận định 2 vảy không ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của gà. Khi xem xét gà chiến, sư kê chỉ cần chú trọng đến hình dáng, vị trí của vảy. 

Lời kết 

Bài viết đã cung cấp một số thông tin bạn cần biết về vảy gà vấn cán và cách nhận biết những dáng vảy thường gặp. Mong rằng những chia sẻ phía trên đã giúp ích nhiều cho anh em sư kê. Chúc bạn luôn tìm được những linh kê bất bại dựa vào đặc điểm ngoại hình như vảy, dáng đứng, chân, cựa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *